Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thăm tặng quà, động viên giáo viên diện chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào Đền ơn, đáp nghĩa góp phần động viên, chăm lo đời sống công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thân nhân các gia đình người có công với cách mạng. Thiết thực các hoạt động đó, sáng 21/7, đồng chí Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và kêu gọi các tổ chức hỗ trợ tiền xây nhà cho chị Nguyễn Thị Thư –Giáo viên trường Mầm non Liên Hiệp. Đi cùng đoàn còn các đồng chí đại diện Công đoàn ngành giáo dục Thủ đô. Về phía huyện Phúc Thọ có đồng chí Kiều Trọng Sỹ - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Liên Hiệp, các ông bà là Bí thư chi bộ thôn 8 và lãnh đạo, giáo viên, nhân viên trường MN Liên Hiệp

Toàn cảnh ngôi nhà đã xuống cấp của chị Nguyễn Thị Thư

Một số hình ảnh đồng chí Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố cùng đoàn công tác Công đoàn Ngành GD&ĐT thủ đô, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện, LĐLĐ huyện và xã lãnh đạo xã Liên Hiệp thăm, tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Thư - Giáo viên trường Mầm non Liên Hiệp

Qua nắm bắt tình hình, nhận thấy hoàn cảnh của chị Thư vô cùng khó khăn, chị lại là con Liệt sĩ, Bố chị là liệt sĩ Nguyễn Đắc Trác, hi sinh ngày 02/9/1967, khi ấy chị mới tròn 2 tháng tuổi. Lớn lên, thương mẹ già ốm đau, vất vả, chị quyết định không lập gia đình để được ở bên phụng dưỡng mẹ. Nhưng niềm khát khao được làm mẹ, được có một mái ấm gia đình hạnh phúc vẫn luôn rực cháy trong trái tim chị. Năm 2015, chị quyết định nhận con nuôi là cháu Nguyễn Đắc Trung. Những tưởng cánh cửa hạnh phúc đã mở ra để chào đón chị nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, năm 2017, cháu Trung phát hiện bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn - một bệnh rối loạn miễn dịch, trong đó có sự bất thường về đông máu. Từ đó đến nay, định kỳ hàng tháng, hai mẹ con chị lại dắt nhau đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để khám, điều trị và truyền máu khi cấp thiết. Trong khi đó, bản thân chị cũng đau ốm triền miên, căn bệnh rối loạn tiền đình, đau thần kinh tọa khiến chị không có đủ sức khỏe để đi làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập. Căn nhà hai mẹ con chị đang ở bao năm nay không được tu sửa và đang ngày càng xuống cấp. Căn nhà rộng chừng 30 m2 được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng nên mỗi khi trời mưa, nước lại lênh láng từ ngoài sân vào đến nền nhà, ẩm thấp. Toàn bộ mái ngói đã xộc xệch, bốn bức tường đã bong tróc vôi vữa dường như không còn đủ chắc chắn để làm bệ đỡ cho toàn bộ mái nhà nên chị buộc phải gia cố bằng những cột luồng nhằm tạo cảm giác yên tâm mỗi khi mưa to, gió lớn.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị Thư, tại buổi đến thăm đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT gửi tặng những phần quà cho chị Thư mong chị tiếp tục yên tâm công tác, nuôi dạy con khôn lớn; đồng chí cũng có ý kiến chỉ đạo Công đoàn ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, vận động nguồn xã hội hóa giúp chị Thư tiền để xây nhà, đồng chí cũng mong các cấp, các ngành địa phương cùng chung tay phối hợp, giúp đỡ tiền, ngày công, vật liệu để xây dựng công trình sớm đi vào sử dụng giúp mẹ con chị Thư có chỗ ở an toàn.

Được biết vào đầu năm 2020, chị Thư được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 30.000.000 đồng để xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn. Nhưng vì không có điều kiện, nên đến nay gia đình chưa xây dựng được. Hiện tại phía LĐLĐ huyện đang tiếp tục có thư ngỏ gửi đến công đoàn các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành giáo dục huyện, các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn huyện Phúc Thọ; UBND và các tổ chức chính trị xã hội, Trường MN Liên Hiệp xã Liên Hiệp ủng hộ tiền và vật liệu xây dựng, cũng như ngày công giúp chị Thư có một mái để chị có thể yên tâm ổn định cuộc sống và có tiền để chữa trị cho con. Sau khi tổn hợp các nguồn ủng hộ, phía LĐLĐ huyện sẽ phối hợp với xã Liên Hiệp triển khai ngay việc xây nhà cho mẹ con chị Thư.

Nguồn; ảnh Hoàng Thoàn.