A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 

        Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục  FISE. Năm 1949, tại một hội nghị ở thủ đô Warszawa, Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

         Công đoàn giáo dục Việt Nam - thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26-30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958. Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Một số hình ảnh thầy cô giáo và học sinh trong các Hội thi của ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

        Ngành giáo dục cũng nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt nam hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam, là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

       Theo quy định, Lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống chỉ được tổ chức vào những năm tròn và do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp. Vì vậy năm 2021, kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam các trường học trên địa bàn huyện Phúc THọ không tổ chức Lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thi và các hoạt động thiết thực khác bằng hình thức trực tuyến để kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam. Ngay từ đầu tháng 11, ngành GD&ĐT huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động thi đua thiết thực chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam trong đó nổi bật là phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt; các cuộc thi, sân chơi online cho học sinh, giáo viên, nhân viên… ở tất cả các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác dạy học, quản lý giáo dục, tạo động lực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Phòng GD&ĐT huyện tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2020-2021.

        Hoạt động thi đua "Dạy tốt - Học tốt" được các nhà trường đặc biệt coi trọng và quan tâm hàng đầu. Việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, đổi mới hình thức tổ chức dạy học, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn trong trường và liên trường, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học… được chỉ đạo quyết liệt trong những năm học gần đây đã phát huy hiệu quả, tạo nên sự chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục. Đây là những bước đi hết sức quan trọng nhằm chủ động chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới theo lộ trình của Bộ Giáo GD&ĐT. Nhiều thầy cô giáo đã say sưa nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để thiết kế những bài giảng hay, miệt mài hướng dẫn học sinh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống và sản xuất.

        Việc tổ chức tốt các hoạt động trực tuyến chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 không những góp phần tích cực giáo dục truyền thống cho giáo viên và học sinh, mà còn tăng cường nền nếp, kỷ cương trong các trường học, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

                   Nguồn, ảnh: Minh Tuyết


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết