Ngành Giáo dục huyện đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã có nhiều nỗ lực, đổi mới trong công tác cải cách hành chính. Nhờ vậy, việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng kịp thời nguyện vọng giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân.

Ngay từ đầu năm, phòng GD&ĐT huyện đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về CCHC như:  Kế hoạch số 87 của UBND huyện về công tác CCHC; Kế hoạch số 02 của UBND huyện về công tác kiểm soát TTHC; Kế hoạch số 293 của UBND huyện về thông tin tuyên truyền CCHC trên địa bàn; Kế hoạch số 351 của Sở GD&ĐT về rà soát TTHC năm 2020;...Ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn các đơn vị trường thực hiện đúng thể thức văn bản theo quy định tại Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính; Nghị định số 30 của Chính phủ về công tác văn thư; Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành. Tổ chức thực hiện và hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện đúng các quy trình, thủ tục CCHC thuộc lĩnh vực giáo dục. Chỉ đạo các trường, cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức rà soát các TTHC thuộc lĩnh vực giáo dục đã được công bố, qua đó có đề xuất, kiến nghị điều chỉnh biểu mẫu, cắt giảm thời gian nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, công dân thuận lợi về thời gian khi giải quyết hồ sơ liên quan đến TTHC.

Về hình thức thông tin, tuyên truyền CCHC, TTHC thường xuyên công khai trên bản tin tại phòng và cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Phúc Thọ. Phòng GD&ĐT huyện phân công 01 đồng chí chuyên viên tiếp nhận hồ sơ; phân phối tài liệu giải quyết các TTHC tới từng bộ phận theo các mảng công việc phụ trách. Phân công lãnh đạo trực tiếp công dân theo đúng quy định, có đầy đủ hồ sơ, ghi chép, cập nhật hàng ngày. Việc bố trí địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị nơi giải quyết các TTHC theo đúng quy định.

Năm 2020, tổng số hồ sơ tiếp nhận TTHC là 105 hồ sơ, đã giải quyết 105 hồ sơ, đảm bảo sự hài lòng cho tổ chức, công dân, không có TTHC nào tồn đọng gây bức xúc cho công dân. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu của cấp trên. Thường xuyên phối hợp hiệu quả với bộ phận “Một cửa” trong việc cập nhật các TTHC, quy trình giải quyết TTHC.

Phòng GD&ĐT huyện đã kết nối hệ thống mạng LAN giữa các bộ phận trong cơ quan; 100% cán bộ công chức của Phòng GD&ĐT và cán bộ, viên chức trong toàn ngành đều có hộp thư cá nhân và trao đổi thư qua email nhanh chóng, kịp thời. Duy trì, mở rộng và phát huy hiệu quả Cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT cũng như của các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành tác nghiệp, sử dụng thư điện tử để trao đổi công việc thường xuyên, hiệu quả, cập nhật nhanh. Vận hành hiệu quả các phần mềm ngành như: phần mềm quản lý giáo dục, quản lý thi, cơ sở dữ liệu, tuyển sinh trực tuyến, phổ cập giáo dục. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu TCVN ISO 9001:2015; xây dựng mục tiêu chất lượng của phòng GD&ĐT năm 2020, công khai tại cơ quan. Hàng năm, Phòng GD&ĐT đầu tư, bổ sung CSVC, điều kiện làm việc, hệ thống máy tính… đầy đủ cho các phòng làm việc; đường truyền mạng Internet đảm bảo thông suốt; máy tính, máy in, máy phô tô, scan đảm bảo hoạt động tốt.

Trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, triển khai thực hiện tích cực trên các mặt: nội dung thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính, đặc biệt là thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhằm nâng cao hiệu quả công tác CCHC và góp phần hiện đại hóa nền hành chính công của huyện.

Nguồn: Thu Huyền