A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường THCS Tích Giang: Đổi mới sinh hoạt chuyên môn, thông qua nghiên cứu bài học chuyên đề

Trường THCS Tích Giang: Đổi mới sinh hoạt chuyên môn, thông qua nghiên cứu bài học chuyên đề

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 của Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ, đồng thời triển khai thực hiện công tác chuyên môn của trường THCS Tích Giang. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã xác định sinh hoạt tổ chuyên môn là một hoạt động không thể thiếu trong hoạt động của nhà trường; là dịp để trao đổi chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

         Thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn sẽ xuất hiện nhiều ý tưởng. Do vậy, các tổ trưởng tạo điều kiện để giáo viên nói lên ý tưởng, kinh nghiệm của mình. Nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn phải đa dạng, phong phú, có nhiều đổi mới và phải có chuẩn bị trước về nội dung và cách thức tổ chức thực hiện. Các tổ chuyên môn đã triển khai thực hiện sinh hoạt tổ thường kỳ hai tuần một lần đảm bảo theo quy định, trong đó đã sinh hoạt chuyên môn thông qua nghiên cứu bài học và thực hiện 9 chuyên đề các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Thể dục. Công tác sinh hoạt chuyên môn thông qua nghiên cứu bài học và thực hiện các chuyên đề đã được tổ chức thực hiện và duy trì thường xuyên. Sinh hoạt chuyên môn không chỉ giúp mỗi giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn cho bản thân mà  còn là môi trường để giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao và phát triển năng lực chuyên môn của mình. Để có được chất lượng sinh hoạt chuyên môn và các chuyên đề các tổ chuẩn bị nội dung cho các buổi sinh hoạt chuyên môn thật chu đáo, có sức thuyết phục nhằm thu hút được sự quan tâm trao đổi của giáo viên. Nội dung đưa ra trao đổi phong phú, đi sâu vào các vấn đề trọng tâm đổi mới phương pháp dạy học và tháo gỡ những khó khăn cho giáo viên trong tổ; những vấn đề mới và khó được bàn bạc, thảo luận, có những chuyên đề thảo luận sôi nổi, thẳng thắn mang tính khoa học.

Một số hình ảnh hoạt chuyên môn, thông qua nghiên cứu bài học chuyên đề trường THCS Tích Giang

          Với vai trò, trách nhiệm của Tổ trưởng chuyên môn cao, chỉ đạo nghiêm túc. Các cuộc họp chuẩn bị nội dung chu đáo đã khơi dậy niềm say mê chuyên môn, không khí hứng khởi, sôi nổi trong các buổi thực hiện chuyên đề sinh hoạt tổ chuyên môn. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Tổ chuyên môn các tổ trưởng đã có sự chuẩn bị kỹ nội dung làm việc trước các buổi sinh hoạt chuyên môn trong tháng và tham khảo thêm ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trước những vấn đề khó, chưa nắm rõ cụ thể, cần giải quyết trong ngày làm việc. Với vai trò trách nhiệm Tổ trưởng chuyên môn xây dựng nội dung sinh hoạt chuyên môn lần 1, lần 2 theo quy định. Trước khi tiến hành sinh hoạt chuyên môn lần một các đồng chí dành thời gian để giáo viên trong tổ  phát hiện, tổng hợp các vấn đề nảy sinh đối với bộ môn để thảo luận trong buổi sinh hoạt chuyên môn.

          Nội dung họp trong tháng thực hiện, tập trung đi sâu vào chuyên môn và những vấn đề đổi mới phương pháp dạy học không mang hình thức đảm bảo thiết thực, cụ thể, nội dung linh hoạt thay đổi phong phú, phải tạo hứng thú cho giáo viên trong tổ sinh hoạt. Khi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học thì nhiệm vụ của các tổ trưởng chuyên môn và các thành viên trong tổ thực hiện nghiêm túc: Họp tổ chuyên môn, tổ trưởng chuyên môn phân công giáo viên dạy. Tập thể các thành viên cùng tổ trưởng chuyên môn tham gia giúp đỡ giáo viên được phân công dạy mẫu, xây dựng tiết dạy, chuẩn bị đồ dùng theo yêu cầu tiết dạy. Cả tổ cùng dự giờ góp ý nhằm xây dựng tiết dạy đạt yêu cầu khá và giỏi. Các chuyên đề hay, hiệu quả nhà trường có chính sách khen thưởng hợp lý cho những giáo viên có những đóng góp công sức trí tuệ cùng với tổ nhóm chuyên môn.

            Qua việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn thông qua nghiên cứu bài học và thực hiện các chuyên đề đã thay đổi mục đích của việc dự giờ từ dự giờ để đánh giá sang dự giờ để học tập, thiết kế lại bài học dựa trên thực tế đã xảy ra trong tiết dạy minh họa, giúp giáo viên thấy rõ ý thức, thái độ, phản ứng của học sinh từ đó xây dựng cách tổ chức hoạt động học tập, ra bài tập cũng như việc hướng dẫn học ở nhà để cải tiến việc học của học sinh, phát huy năng lực người học, chủ động tích cực lĩnh hội kiến thức. Thống nhất các phương pháp dạy phù hợp như: Phương pháp thảo luật nhóm, phương pháp góc; phương pháp chuyên gia, kỹ thuật mảnh ghép, kỹ thuật khăn phủ bàn,...Thay đổi suy nghĩ của giáo viên về việc dự giờ, nhằm sinh hoạt thảo luận chuyên môn lựa chọn phương pháp cho phù hợp nhất. Đặc biệt khi thảo luận về tiết học giáo viên dạy nêu mục tiêu, ý tưởng xây dựng trong thiết kế bài dạy, những ý tưởng đã thực hiện được, những ý tưởng chưa thực hiện được, những tình huống phát sinh đã thực hiện trong khi tiến hành bài học; những điều thấy tâm đắc và cả những điều tự thấy mình chưa hài lòng.

            Thực tế trong những năm học vừa qua chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng có nhiều tiến bộ trong giảng dạy, kết quả thi vào lớp 10 môn Toán của học sinh nhà trường có những tiến bộ đáng ghi nhận. Để thực hiện tốt công tác bồi dưỡng học sinh khối 9 ôn thi vào lớp 10 THPT, trường THCS Tích Giang  đã thực hiện tiết chuyên đề cấp huyện môn Toán lớp 9 do cô giáo Hà Thị Bình đã có thành tích ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 năm học trước đạt kết quả cao với tiết dạy chuyên đề: “Tứ giác nội tiếp và bài toán tìm điểm cố định”.

            Có thể khẳng định, năm học 2019 – 2020 là năm ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Để thực hiện được nhiệm vụ trên đòi hỏi mỗi nhà trường cần có sự đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc trong công tác quản lý, chỉ đạo, trong đó có đổi mới công tác sinh hoạt chuyên môn bởi chất lượng giáo dục phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng đội ngũ giáo viên. Nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn thông qua nghiên cứu bài học và thực hiện các chuyên đề là việc làm thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà trường trong huyện nói chung và trường THCS Tích Giang nói riêng.

            Nguồn; ảnh: Hoàng Thoàn. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết